Chương trình Sơ cấp nghề NGHIỆP VỤ PHA CHẾ THỨC UỐNG

Thứ tư - 07/12/2022 23:33
Không có nghề nghiệp nào là dễ dàng đi đến thành công. Trừ khi bạn có tài năng thiên bẩm và may mắn luôn bên cạnh. Nhưng có phải là rất ít người trong số chúng ta được như vậy đúng không? Vì thế, chúng ta có cái gọi là đam mê để theo đuổi. Làm công việc bạn yêu thích, đam mê, chắc hẳn sẽ hiệu quả hơn công việc khác. Với pha chế cũng vậy. Trước khi muốn làm người pha chế chuyên nghiệp, bạn cần có ngọn lửa đam mê. Ban đầu không cần quá lớn, chỉ cần một chút, rồi từ từ, công việc pha chế sẽ cuốn bạn theo đam mê đó.Đam mê pha chế giúp bạn có thêm động lực học hỏi cách pha chế đồ uống, thêm động lực làm ra ly thức uống, thêm động lực phát triển sự nghiệp với nghề này. Do đó, xác định đam mê trước khi học pha chế là điều cần thiết.
Chương trình Sơ cấp nghề NGHIỆP VỤ PHA CHẾ THỨC UỐNG
I/ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
1. Căn cứ xây dựng chương trình: TT42/2015/TT-BLĐTBXH ngày 20/10/2015  quy định về đào tạo trình độ sơ cấp.
2. Giới thiệu Chương trình đào tạo:
a) Tên nghề đào tạo: Nghiệp vụ pha thức uống.
b) Đối tượng tuyển sinh, yêu cầu đầu vào:
Học sinh, sinh viên, thanh niên lao động, thanh niên xuất ngũ.., cán bộ và nhân viên làm việc trong ngành du lịch.
c) Mô tả về khóa học và mục tiêu đào tạo:
        Mô tả khóa học :
       Ngành pha chế có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, nên nhu cầu nguồn nhân lực chuyên gia pha chế được đào tạo chuyên nghiệp, có kỹ năng và kiến thức đang tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, Trường trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa đã xây dựng khóa học Nghiệp vụ Pha chế thức uống, khóa học đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để trở thành một chuyên gia pha chế chuyên nghiệp.
        Mục tiêu đào tạo :
  • Kiến thức:
 Khóa học trang bị cho học viên đầy đủ các kiến thức về các loại quầy Bar, cơ cấu tổ chức, sắp xếp và vệ sinh quầy Bar, nhận biết các trang thiết bị dụng cụ trong quầy Bar. Cách nhận biết các trang thiết bị trong quầy Bar, cách phân biệt các loại thức uống có cồn, thức uống không cồn và các loại rượu mạnh mùi chuyên dùng.
  • Kỹ năng:
Học viên nắm bắt được quy trình phục vụ các loại rượu Vang, Champagne, bia, nước ngọt. Biết các phương pháp shake, rót, đổ tầng, pha trộn, khuấy trong pha chế .
Biết cách trang trí phù hợp các thức uống, giúp thức uống sinh động hơn.
Biết pha chế các loại thức uống sinh tố, các loại nước ép trái cây.
Biết cách pha chế cà phê Việt nam và các loại cà phê pha máy.
Biết pha chế các loại thức uống thông dụng và thức uống hiện đại, các loại cocktail thông dụng và nổi tiếng trong quầy Bar.
  • Năng lực tự chủ và trách nhiệm:
Sau khi học xong, học viên có các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương công việc pha chế tại Quầy Bar, có ý thức kỷ luật, trách nhiệm và tác phong nghề nghiệp.
Học viên tự tin trong pha chế và có thể sáng tạo ra các loại thức uống mới dựa trên nguyên tắc pha chế đã được hướng dẫn.
Học viên có khả năng tìm việc làm và tự tạo việc làm cho mình hoặc có thể học trình độ cao hơn để trở thành chuyên viên pha chế chuyên nghiệp.

d) Danh mục số lượng, thời lượng các mô đun.
Gồm 330 tiết :  76 tiết lý thuyết + 254 tiết thực hành
Trong đó :
 
Bài 1: 12 tiết LT  
Bài 2 :  28 tiết ( 16 tiết LT + 12 tiết TH)  
Bài 3:  20 tiết ( 08  tiết LT + 12 tiết TH)  
Bài 4 : 20 tiết LT  
Mô đun 01: 46 tiết ( 8 tiết LT + 38 tiết TH )  
Mô đun 02:  102 tiết  (2 tiết LT + 100 tiết TH)  
Mô đun 03: 86 tiết  ( 2 tiết LT + 84 tiết TH )  
Ôn tập và Thi cuối khóa : 16 tiết ( 08 tiết LT + 08 tiết TH)
     

đ) Khối lượng kiến thức, kỹ năng nghề, các kỹ năng cần thiết khác, năng lực tự chủ và trách nhiệm.

e) Thời gian khóa học, bao gồm:
Tổng thời gian toàn khóa  : 03 tháng
Thời gian thực học: 03 tháng
Thời gian học lý thuyết : 62  tiết
Thời gian thực hành: 234 tiết
Thời gian ôn, kiểm tra kết thúc mô đun và kết thúc khóa học : 34 tiết.
g) Quy trình đào tạo, điều kiện tốt nghiệp :
Học viên đủ điều kiện dự thi.
Học viên có kết quả đạt trong các kỳ kiểm tra cuối mô đun và kỳ thi cuối khóa  
 theo quy định.
h) Phương pháp và thang điểm đánh giá:
Đạt chuẩn chuyên môn, chuyên cần
Thang điểm : 10
i) Hướng dẫn sử dụng chương trình đào tạo:

Chương trình đào tạo:
  Tên bài giảng Tổng số tiết lý thuyết thực hành  
BÀI 1 Tổng quan Du lịch thế giới 12 12 0  
Sự phát triển của ngành du lịch Nha Trang, Khánh Hòa và thế giới 4 4    
 
 - Tiêu chuẩn vệ sinh Quốc tế và An toàn lao động trong ngành Du lịch. 4 4    
 Một số kiến thức về sản phẩm của ngành du lịch 4 4    
BÀI 2 Giới thiệu về quầy Bar 28 16 12  
 Tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế 4 4    
Giới thiệu về các loại quầy Bar 4 4    
Sắp xếp vệ sinh quầy Bar 4 2 2  
Cơ cấu tổ chức quầy Bar 4 4    
Nhận biết các trang thiết bị dụng cụ trong quầy Bar 4 2 2  
 Thực hành vệ sinh quầy Bar và các trang thiết bị trong quầy Bar 8   8  
BÀI 3 Các loại thức uống có trong quầy Bar 20 8 12  
Thức uống không cồn 4 2 2  
Thức uống có cồn 4 2 2  
Các loại rượu mạnh mùi Liquer 4 2 2  
Qui trình phục vụ rượu Vang, Champagne, bia, nước ngọt. 8 2 6  
BÀI 4 Tiếng Anh chuyên ngành trong quầy bar 20 20    
MĐ 1 Các phương pháp pha chế rượu Cocktail 46 8 38  
Các phương pháp shake (Cocktail) 8 2 6  
Phương pháp rót, và phương pháp đổ tầng 8 2 6  
Phương pháp xay trộn và phương pháp khuấy 8 2 6  
Cắt tỉa trang trí các loại thức uống trong pha chế 16   16  
Ôn tập và kiểm tra cuối mô đun 01 6 2 4  
MĐ 2 Thức uống không cồn và  cách thức pha chế các loại thức uống không cồn 102 2 100  
1. Thực hành pha chế sinh tố (Smoothies) 16   16  
-         Sinh tố dâu  
-         Sinh tố bơ  
-         Sinh tố xoài  
-         Sinh tố chuối + đu đủ  
-         Sinh tố xoài + chanh dây  
-         Sinh tố chuối dâu  
-         Sinh tố bơ + đậu phộng  
2. Thực hành pha chế nước ép (Juice) 16   16  
- Nước ép đơn tầng:  
+ Ôỉ ép  
+ Thơm ép  
+ Dưa hấu  
+ Cà chua  
+ Cà rốt  
+ Bưởi ép  
- Nước ép đa tầng:  
+ Cam cà rốt  
+ Cà rốt cà chua  
+ Cam, cà rốt , cà chua  
3. Thực hành pha chế cà phê Việt Nam 16   16  
- Cà phê đen  
- Cà phê sữa  
- Bạc xỉu  
- Ca cao  
4. Thực hành pha chế cà phê máy     (Espresso coffee machine) 16   16  
- Espresso  
- Capuccino  
- Latte  
- Mocha  
5.Thực hành pha chế các loại thức uống thông dụng 16   16  
- La hán quả  
- Trà lipton  
- Lipton sữa  
- Lipton cam  
- Lipton chanh  
- Sâm dứa  
- Nước chanh  
- Chanh rum  
- Chanh tuyết  
- Nước cam  
6. Thực hành pha chế các dòng thức uống hiện đại: 16   16  
- Trà vải  
- Trà đào  
- Trà sữa  
- Trà trái cây  
- Soda Ý  
- Mojito  
-  Mango ice blended  
-  Guava & Peach ice blended  
-  Banana & Pineable ice blended  
-  Matcha ice blended  
-  Cookie ice blended  
-  Coffee ice blended  
  Ôn tập và kiểm tra cuối mô đun 02 6 2 4  
MĐ 3 Thức uống có cồn và  cách thức pha chế các loại cocktail 86 2 84  
- White lady cocktail 4   4  
-  Japanese lipper cocktail 4   4  
- Side car cocktail 4   4  
- Grasshoper cocktail 4   4  
- Magarita cocktail 4   4  
- Dry martini cocktail 4   4  
- Long island tea cocktail 4   4  
- B52 cocktail 4   4  
-  Tequila sunrise cocktail 4   4  
-  Pinacolada cocktail 4   4  
-  Singapore sling cocktail 4   4  
- Screwdriver cocktail 4   4  
-  Brandy Alexander cocktail 4   4  
- Whiskey sour cocktail 4   4  
-  Orgasm cocktail 4   4  
- Gin & Tonic cocktail 4   4  
-  Black Russian cocktail 4   4  
-  White russian cocktail 4   4  
- Sex on the beach cocktail 4   4  
-  B53 cocktail 4   4  
  Ôn tập và kiểm tra cuối mô đun 03 6 2 4  
* Ôn tập và Thi cuối khóa 16 8 8  
  Tổng cộng 330 76 254  

ts 2020 online

 

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay386
  • Tháng hiện tại743
  • Tổng lượt truy cập193,863
LIÊN TỤC TUYỂN SINH
s1






 






 






 






 






 







5

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây